ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

โปรตุเกส กับ เลสเตอร์: บทเรียนจากฟุตบอล (Lessons Learned)

Pictures: Google

บอลยูโร 2016 เพิ่งจบไป ทำเอาโต๊ะเซียนหักเป็นชิ้นๆ เมื่อเจ้าราชายูโรตกอยู่ในมือโปรตุเกส ลองหันหลังกลับไปดูก่อนเริ่มบอลยูโร หลายสำนักดังมองไปที่ทีมเต็งอย่าง ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน สเปน และอังกฤษ อาจจะมีทีมสอดแทรกอย่างเบลเยียม โครเอเชีย และเวลส์ แต่สิ่งนี้เป็นมุมมองที่ดูเหมือนจะสมเหตุสมผลถ้าเราวิเคราะห์จากคุณภาพของทีม นักแตะ และองค์ประกอบอื่นๆภายในทีม 
คล้ายๆกับบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่มีสโมสรใหญ่ๆอย่าง แมนยู เชลชี แมนซิตี้ และอาเซนอล อาจจะมีสโมสร (นอกสายตา) สอดแทรกเข้ามาอย่างสเปอร์ ลิเวอร์พูล และเอฟเวอร์ตัน แต่ทุกคนลืมเลสเตอร์สนิท สุดท้ายเลสเตอร์หักปากกาเซียน 

ความเหมือนกัน (Sameness)

- โปรตุเกสและเลสเตอร์เป็นทีมนอกสายตาของเหล่าเซียน เนื่องจากคุณภาพทีมและนักแตะ รวมทั้งองค์ประกอบอื่นๆของทีมต่ำกว่าทีมใหญ่ๆ แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ชนะรายการของตัวเอง แล้วก็ตบหน้าเซียนเหล่านั้นทางอ้อมไปด้วย

- สามัคคี คือพลัง ("United we stand, divided we fall.")
ใครดูฟุตบอลตั้งแต่เด็ก ลองสังเกตดูว่าทีมไหนก็ตามที่เล่นฉายเดี่ยว โชว์ความสามารถของตัวเองมากเกินไป จนเพื่อนไม่อยากให้ลงเล่นด้วย จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ แตกต่างจากบอลเล่นเป็นทีม (Teamwork) อย่างเลสเตอร์ซิตี้ และโปรตุเกส  แน่นอนว่าคุณภาพทีมและนักแตะนั้นมีผลต่อการแข่งขันไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ สปิริตนักสู้ ความเข้าใจเกมส์ ความสามัคคี การทำงานเป็นทีม มีระบบ แผนการเล่นที่ชัดเจน รู้จุดแข็ง จุดอ่อนผู้ต่อสู้ และรู้วิธีรับมือ 

- ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว (Your real master is your own mind.) - คำพูดของผู้จัดการทีม กำลังใจจากเหล่าแฟนบอลที่กำลังส่งเสียงเชียร์ ทัศนคติ รวมทั้งความล้มเหลวในอดีตที่สร้างแรงกระตุ้นในปัจจุบัน ยกตัวอย่างชัดๆ คือ โรนัลโด ตลอดทั้งเกมส์ที่ผ่านมา และเกมส์เมื่อคืนนี้ จะเห็นได้ว่าเขามีความกระหาย มีสปิริตนักสู้ มีทัศนคติที่เยี่ยม วิ่งตลอดทั้งเกมส์ แม้เจ็บก็ยังฝืนสู้ ก่อนถูกหามออกไป ตรงจุดนี้ได้ใจเพื่อนร่วมทีม แฟนบอล ผู้จัดการทีม และทุกคน ไม่ว่าโปรตุเกสจะแพ้หรือชนะก็ตาม 

- ความล้มเหลวสู่ความสำเร็จ (Failure leads to success.) รู้ไหมว่าโปรตุเกสล้มเหลวมากี่ครั้งแล้ว ครั้งที่จำได้แม่นก็คือ นัดชิงกับกรีชในปี 2004 สุดท้ายกรีชชนะ 2-1 ได้แชมป์ยูโรในที่สุด ส่วนเลสเตอร์ก่อนหน้านี้อยู่ในลีกเดอะ แชมเปี้ยน ชิพ และเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกเพียงแค่ปีเดียว ได้แชมป์แรกไปอย่างน่ามหัศจรรย์ 

- เก่งไม่ได้แปลว่าประสบความสำเร็จ (Intelligence doesn't mean success.) ถ้าเราถามเด็กทั่วไปว่าทีมชาติไหนเก่งบ้าง เด็กก็จะตอบไม่ต่างจากผู้ใหญ่มากนักก็คือ อิตาลี เยอรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษ เหมือนเคย แต่ทีมเหล่านี้ล้วนผิดหวังในศึกยูโร 2016 ที่เพิ่งจบไป คำถามคือ ทำไม? เพราะอะไร? ผมไม่ขอพูดยาว เพราะสิ่งที่ทีมเหล่านี้ขาดก็คือสิ่งที่โปรตุเกสมี จนสำเร็จในที่สุด ดังนั้นความเก่งต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย มันถึงจะประสบความสำเร็จ ซึ่งในปีนี้โปรตุเกสได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน เหมือนกับเลสเตอร์ที่ช็อคเซียนทั่วโลก สรุปคือ ไม่กลัวความล้มเหลว มีสปิริต มีทัศนคติ และมีความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นทีมอย่างหนักสามารถนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่
Moral: No fear of failure, having great teamwork, spirit, attitude and determination can lead to success. 
ส่วนตัวขอยินดีกับเจ้ายูโรอย่างโปรตุเกสด้วยครับ 
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

77 Provincial Slogans in Thailand

กรุงเทพมหานคร
กรุงเทพดุจเทพส้ราง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย

จังหวัดกาญจนบุรี
• แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก
• A province of ancient community, three pagodas pass, precious stones, River Kwae Bridge, Minerals and waterfall resources.

จังหวัดจันทบุรี• น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี
• Magnificent Waterfalls, Fruit City, Good Breeding Peppercorns Loads of Gems, Chanthabun Mat, Fertile Nature, Gathering Place of King Taksin the Great’s Liberation Army

จังหวัดฉะเชิงเทรา
• แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤๅไนป่าสมบูรณ์
• The Bountiful Bang Pakong River,the Sacred Buddha Image of Luangpho Sothon, Phraya Si Sunthon the Scholar of Thai Language, and the Pristine Ang Rue Nai Forest


จังหวัดชลบุรี 
• ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย
• Beautiful…

Grammar: conditionals

Conditionals คือประโยคเงื่อนไข มี 4 แบบหลักๆ คือ

1. Zero conditional         
2. First conditional
3. Second conditional    

4. Third conditional


1. Zero conditional  - เราจะใช้รูปแบบนี้ก็ต่อเมื่อเราต้องการจะพูดถึงความเป็นจริงทั่วไปที่เป็นจริงตลอดกาลไม่ว่าจะอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต 

โครงสร้างคือ If + present simple, present simple
ตัวอย่างเช่น

1. If you exercise every day, your health is strong. 
2. If you walk in the rain, you get wet. 
3. If you don't eat dinner, you get angry. 


2. First conditional - เราจะใช้รูปแบบนี้ก็ต่อเมื่อเราต้องการจะพูดถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่เป็นจริงได้ (future true situations) จากเงื่อนไขที่สามารถปฏิบัติให้เป็นจริงได้

โครงสร้างคือ If + present simple, will + infinitive 
ตัวอย่างเช่น

1. If you don't hit the books, you will get poor grades.
2. If the sky is clear, we will go out for a bite.

3. Second conditional - เราจะใช้รูปแบบนี้ก็ต่อเมื่อเราต้องการจะพูดถึงสถานการณ์ปัจจุบันหรืออนาคตที่ไม่จริง เป็นสถานการณ์สมมุติทั่วไป

โครงสร้างคือ If + past simple, would +…

Grammar: -ed & -ing Adjectives

ในภาษาอังกฤษเราจะเห็นว่าส่วนใหญ่คำคุณศัพท์นั้นอาศัยการสร้างคำโดยเติม Suffix ก็คือ -ed / -ing เข้าไปจากตัวฐานเดิมที่เป็นกริยา (verb) เช่น คำว่า Interest (กริยา) เมื่อทำเป็นรูปคุณศัพท์ก็เติม -ed หรือ -ing เข้าไป จึงกลายเป็น Interested และ Interesting 
คำคุณศัพท์ที่เติม -ed เข้าไป เลยเรียกได้ 2 แบบ คือ 
1) -ed Adjectives หรือ -ed Participles ก็ได้ เพราะมันเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับคำกริยาเดิมเพียงแค่เติม -ed เข้าไป ทำให้กลายเป็นคำคุณศัพท์
2) ในทำนองเดียวกัน คำคุณศัพท์ที่เติม -ing เข้าไป ก็เรียกว่า -ing Adjectives หรือ -ing Participles  ก็ได้ เพราะมันเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับคำกริยาเดิมเพียงแค่เติม -ing เข้าไป ทำให้กลายเป็นคำคุณศัพท์
ทั้งสองเหมือนกันในเรื่องของหน้าที่ คือ เป็นคำคุณศัพท์ แต่โดยความหมายต่างกันดังนี้
1. -ed Adjectives มีความหมายเป็น Passive (ประธานถูกกระทำ)   2. -ing Adjectives มีความหมายเป็น Active (ประธานกระทำสิ่งนั้น) 3. -ing /-ed participial phrases วลีที่เพิ่มเข้ามาเพื่อขยายคำนามที่อยู่ก่อนหน้า ซึ่งอยู่ในสามารถอยู่ในรูป -ing และ -ed ได้

เช่น All children playing football in the park live…